5 sự khác biệt giữa văn hóa phương Đông và phương Tây

Văn Hóa

phuong-tay-phuong-dong

Do sự khác nhau về địa lý, lịch sử, bối cảnh kinh tế, xã hội, chính trị cũng như tín ngưỡng tôn giáo mà từ xa xưa văn hóa phương đông và phương tây đã có sự khác biệt rõ rệt. Bài viết này giúp chúng ta nhìn thấy được 05 điểm khác nhau cơ bản của văn hóa phương Đông và phương Tây.

  1. Phương thức sống

Ở phương Tây, ngay từ nhỏ những đứa bé đã được dạy lối sống độc lập, đúng 18 tuổi họ có thể chịu trách nhiệm hoàn toàn với cuộc đời của mình.

van-hoa-phuong-thuc-song

Trong khi đó ở phương Đông, gia đình suốt đời lo cho con, hỗ trợ, lo lắng cho đến khi lập gia đình, rồi lo cho cháu, cho chắt.

  1. Bình đẳng giới

Ở phương Đông từ lâu đã hình thành quan niệm “trọng nam khinh nữ” chỉ có con trai mới có thể nối dỗi tông đường, thờ cúng tổ tiên.

van hoa song phang

Ở phương Tây, con trai và con gái bình đẳng như nhau con nào cũng là con được hưởng quyền yêu thương, chăm nhau và có trách nhiệm như nhau đối với gia đình.

  1. Tặng quà

Ở phương Tây, trong các dịp lễ tết, sinh nhật, cuối năm Sếp thường tặng quà cho nhân viên để động viên và khen tặng họ vì những đóng góp và nỗ lực của họ trong suốt thời gian qua.

van-hoa-tang-qua

Cách chọn quà của người Phương Tây cũng rất chu đáo, họ rất quan tâm đến công dụng và cách sử dụng khi chọn quà. Ví như khi tặng một giỏ cherry họ sẽ kèm theo lời khuyên ít nhất là 5 cách sử dụng cherry để đảm bảo sức khỏe đến người được tặng.

Trong khi ở Phương Đông, nhân viên sẽ là người tặng quà cho Sếp để bày tỏ lòng trung thành và kính trọng của mình, quà càng to, càng đắt tiền càng quý.

  1. Sòng phẳng

Ở phương tây, khi rủ nhau đi ăn phần ai người đó sẽ tự trả tiền của mình. Sòng phẳng với bạn bè, đồng nghiệp, nhân viên.

Ở phương Đông người nào rủ người đó sẽ trả.

  1. Thú vật

Ở phương Đông, bạn có thể ăn thịt chó hay các vật nuôi khác và chế biến ra những món ăn ngon, bổ dưỡng.

van hoa pets

Ở phương Tây, vật nuôi được xem như người bạn của mỗi gia đình, ăn thịt chúng là con đường ngắn nhất đến song sắt nhà tù.