Koi – biểu tượng văn hóa nhật bản

Tin Tức

Koi - biểu tượng văn hóa nhật bản 03

Trong văn hoá Nhật Bản, cá Koi là một loài cá rất được tôn trọng và biểu tượng rất gắn liền với bản sắc dân tộc của đất nước.

Cá Koi được cho là biểu tượng của sự may mắn, sự thịnh vượng và tài sản tốt đẹp của Nhật Bản. Tên “koi” chính là tiếng Nhật và đơn giản có nghĩa là “cá chép” bằng tiếng Nhật.

Cá Koi được sản xuất lần đầu tiên ở Nhật Bản trong những năm 1920, ở thị trấn Ojiya thuộc tỉnh Niigata, nằm trên bờ biển phía đông bắc đảo Honshu. Dưới đây là một số ý nghĩa của cá koi trong văn hóa nhật bản

1.Kiên trì

Thứ nhất, koi có nghĩa là sự kiên trì, do xu hướng của con cá bơi ngược dòng, không bao giờ ngừng chuyển động, và chống lại chỉ đơn giản là “đi với dòng chảy.”

Koi - biểu tượng văn hóa nhật bản 01

Biểu tượng này tượng trưng cho một người có thể duy trì sự mạnh mẽ khi đối mặt với nghịch cảnh, không bao giờ bỏ cuộc, và phát triển sức mạnh của nhân vật, mục đích và thành công cuối cùng thông qua sự kiên trì.

2.Sức mạnh

Koi là một biểu tượng chung của sức mạnh và sự kiên định khi đối mặt với nghịch cảnh, và đặc điểm được ngưỡng mộ rất nhiều khi vẫn phải đối mặt với những bất lợi. Hình ảnh của thuyền buồm Koi thường được sử dụng để tượng trưng cho việc vượt qua những trở ngại và chiến thắng cuối cùng khi đối mặt với nghịch cảnh.

3.Xăm

Hình xăm là một hình thức nghệ thuật lịch sử Nhật Bản, với nguồn gốc của nólà từ các tổ chức văn hoá. Mặc dù hình xăm trang trí hoàn toàn phổ biến ngày nay ở Nhật như ở bất cứ nơi nào trên thế giới, trong văn hoá Nhật Bản truyền thống, xăm là một quá trình rất có ý nghĩa và tinh thần không được thực hiện nhẹ nhàng.

Koi - biểu tượng văn hóa nhật bản 02

Các hình xăm của cá Koi được sử dụng để tượng trưng cho sự chuyển đổi và sự giả dối, và nhờ sự kiên trì và chăm chỉ, koi có thể leo lên những thác nước dốc hoặc tiến hóa thành những con rồng, một biểu tượng quan trọng khác của văn hoá Nhật Bản.

Koi cũng đại diện cho sự khôn ngoan, kiến ​​thức, tâm linh, lòng trung thành và tuổi thọ.

4.Màu sắc

Màu sắc cũng có liên quan khi nói đến những hình xăm koi Nhật Bản truyền thống và các tác phẩm nghệ thuật koi khác.

Koi màu đen tượng trưng cho tình yêu và vượt qua nghịch cảnh, trong khi koi màu xanh được sử dụng như một biểu tượng truyền thống của nam tính và sức mạnh. Koi đỏ được sử dụng để chỉ năng lượng.

Do đó hiện nay rất nhiều người xem xây dựng hồ cá Koi trong nhà là biểu tượng của sự may mắn. Bên cạnh đó hồ cá còn có thêm 10 lợi ích không ngờ từ hồ cá Koi khiến bạn chắc chắn sẽ hứng thú với việc lắp đặt ngay một hồ cá trong nhà của mình.